25.6.14

Súp tỏi kiểu PhápMột món ăn mới lại được các bạn yêu cần nhiều nên tớ ưu tiên viết lại công thức nhé!

Món này tớ học được từ một cuốn sách nấu ăn hay có tên là One good dish, một món ngon. Tác giả là David Tannis, với ý tưởng nấu ăn đơn giản, không cầu kì nhưng vẫn được món ăn ngon. Chỉ cần một món ăn ngon là đủ để có một bữa ăn ấm cúng :)

Món súp nay đến từ miền Nam nước Pháp, dùng những nguyên liệu khá dễ tìm. Dĩ nhiên một số nguyên liệu ở Việt Nam khó có (nhất là lá thơm sage) nên tớ đã ghi chú cả nguyên liệu thay thế. Tác giả nói đây là món soup "giải ốm", cũng phải thôi vì tỏi nổi tiếng có chất đề kháng tốt mà! À, mọi người cũng đừng lo mùi tỏi nhé, vì tỏi đã được phi với dầu ô-liu!À, bánh mì cho món này, mọi người dùng bánh mì để qua ngày, hơi cứng là hợp lý ^^.

Súp tỏi miền nam nước Pháp

Nguyên liệu (4 phần ăn)
2 đầu tỏi (khoảng 16 nhánh tỏi)
2 thìa súp dầu ô liu
12 lá sage - lá cây xô thơm (ảnh, bên phải) - hoặc dùng khoảng 10 cọng lá rau mùi đã bỏ rễ (giữ lá để cho vào sau)
Gia vị, tiêu
6 cốc đo nước hoặc nước luộc gà/ninh xương (khoảng 1.2 lít), dùng nước xương sẽ ngon hơn
4 quả trứng gà
4-5 lát bánh mì (thái dầy một chút, dùng bánh mì ngon. đừng dùng bánh mì gối vì bở lắm)

Lá ngò, hay lá rau mùi hoặc hành lá cắt nhỏ

Pho mát Parmesan bảo nhỏ, rắc lên nếu thích


Cách làm

Tỏi bóc vỏ, thái mỏng.

Phi tỏi với dầu ô-liu (để nhỏ lửa kẻo cháy, tỏi không vàng mà chỉ chín thôi nhé), rồi cho lá sage hoặc cọng lá rau mùi vào. Cho nước vào nồi cùng một chút muối hoặc gia vị. Đun sôi, rồi để lửa liu riu khoảng 10'. Nêm nếm cho vừa miệng.

Nướng bánh mì cho vàng (dùng máy nướng bánh mì hoặc rán qua trên chảo không dính với chút xíu dầu).

Lấy một chảo vừa, múc ra một chút súp tỏi dầy khoảng 1cm, đun sôi ở lửa vừa. Cẩn thận đập trứng vào, rồi chần trứng khoảng 3' đến khi chín vừa ý.
Dọn ra ăn: Trong bát, để một/hai miếng bánh mì. Nhẹ nhàng để trứng đã chần lên trên. Rồi múc súp vào bát. Rắc hành lá, lá ngò hoặc lá mùi cắt nhỏ + hạt tiêu. Ăn ngay khi còn nóng!Reference: David Tannis | One Good Dish

Không có nhận xét nào: